สาระความรู้

คุณเบื่อพุงใหญ่ๆที่คุณมองเห็นในกระจกนั่นไหม

(((((((((((((((Let's HIIT IT!)))))))))))))))))

คุณเบื่อพุงใหญ่ๆที่คุณมองเห็นในระจกนั่นไหม

ถึงเวลาที่จะเอารองเท้ากีฬาคู่ใจออกมาแล้ว  

HIIT หรือ High Intensity Interval Training คือเทรนด์ออกกำลังกายที่กำลังเป็นที่นิยมในคนที่อยากมีหุ่นที่เฟิร์มขึ้นแต่มีเวลาออกกำลังกายที่จำกัด นอกจากการออกกำลังกายวิธีนี้จะช่วยลดไขมันส่วนเกินรอบเอว (Abdominal fat)อย่างรวดเร็วแล้ว HIITยังจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ (Lean muscles mass)ช่วยให้ต้นขา ต้นแขน และหน้าท้องมีความกระชับมากขึ้น

ล่าสุด American Board of Sport Medicine ได้ยกให้HIIT เป็นTop Global Trend ของปี2014

HIIT ไม่ได้ทำยากอย่างที่คุณคิด คุณสามารถทำเองได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนเพราะ HIIT คือการวิ่งออกกำลังกายวิธีหนึ่ง (Interval training) เคล็ดที่ไม่ลับคือการวิ่งด้วยความเร็วสูง (High intensity exercise)สลับกับการวิ่งเหยาะๆหรือเดิน ( Recovery period) 

Tipสำหรับผู้เริ่มต้น คือ ควรตั้งเวลาพักฟื้นให้นานกว่าระยะเวลาที่วิ่งด้วยความเร็วสูงอย่างน้อย 1 เท่า เช่น การวิ่งด้วยความเร็วสูง 30วินาที ควรตามด้วยการวิ่งเหยาะๆประมาณ 1นาที แล้วค่อยเริ่มรอบใหม่ ควรวิ่งสลับเช่นนี้ประมาณ 4-6 รอบ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

จากงานวิจัยพบว่าการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญน้ำตาลและไขมันเทียบเท่ากับกับการวิ่งออกกำลังกายทั่วไป แต่ใช้ระยะเวลาน้อยกว่า จึงเหมาะสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักที่มีเวลาจำกัด 

ก่อนที่จะวิ่ง อย่าลืมยืดกล้ามเนื้อเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการบาดเจ็บด้วยนะคะ

CR. ศูนย์การแพทย์และวิจัยสุขภาพ Royal Life